Nên dùng khóa vân tay cho nhà trọ, khóa cổng sắt loại nào ?

Nên dùng khóa vân tay cho nhà trọ, khóa cổng sắt loại nào ?

Nên dùng khóa vân tay cho nhà trọ, khóa cổng sắt loại nào ?

09:05 - 08/07/2023

Với xu hướng phát triển như hiện nay, nhu cầu sử dụng vân tay để mở cửa cổng nhà trọ, chung cư mini không còn gì xa lạ với nhứng ưu điểm như:

Khóa Thông Minh Bosch: Sự Lựa Chọn An Ninh Hàng Đầu Từ Đức
Tăng Cường An Ninh Với Bộ Khóa Nhà Trọ, Khóa Cửa Sắt VS014
Khóa Cửa Nhôm VS014H2: Giải Pháp An Ninh Hiện Đại và Tiện Ích
Khóa Hàn Quốc Solity GSP-2000BK: Khóa Vân Tay Thông Minh, Bảo Mật Cao
NHẬN DIỆN TĨNH MẠCH: CÔNG NGHỆ SINH TRẮC HỌC TIÊN TIẾN VÀ ỨNG DỤNG TRONG KHÓA CỬA

Với xu hướng phát triển như hiện nay, nhu cầu sử dụng vân tay để mở cửa cổng nhà trọ, chung cư mini không còn gì xa lạ với nhứng ưu điểm như:
- Với người quản lý không cần cấp chìa khóa ra vào cửa cổng cho người thuê tránh được việc có nhiều phiên bản chìa khóa để mở cổng mà không quản lý được dẫn tới việc không an toàn
- Khi người thuê trọ trả phòng, xóa vân tay người thuê trên khóa để đảm bảo an toàn.
- Với người sử dụng: không cần mang theo chìa khóa khi ra ngoài.
Để đáp ứng được các tiêu chí như vậy, trên thị trường có các cách lắp khóa vân tay nhà trọ, khóa cổng sắt như sau:
I. Lắp khóa vân tay dùng pin.
- Trên thị trường có một số sản phẩm giá trung bình từ 1.500.000 đến 3.900.000 với kiểu dáng tương tự nhau, một số sẽ không có thương hiệu, một số có thương hiệu do các nhà cung cấp tự đặt.
- Về lắp đặt thì chỉ có duy nhất một cách thức lắp đặt là lắp ngay trên mặt cửa ra vào.
- Ưu điểm của dòng sản phẩm này là giá thành rẻ. Tuy nhiên, nhược điểm là dùng pin nên khá tốn pin khi có nhiều người sử dụng. Đồng thời, chất lượng sản phẩm ở mức độ trung bình nên với tần suất sử dụng cao sẽ nhanh bị hao mòn một số chi tiết cơ khí làm ảnh hưởng tới vận hành của khóa.
- Nhược điểm: do chỉ có duy nhất một cách thực lắp trực tiếp lên mặt cánh cửa ra vào nên thông thường để lắp được thì cửa cũng phải đáp ứng được 1 số tiêu chuẩn như khung cửa phải đủ độ rộng hoặc nếu không sẽ phải chế thêm vào vị trí lắp đặt. Do mặt khóa sẽ ở phía trước nên nếu không bổ sung biện pháp chống nước mưa thì sẽ bị hỏng khi gặp mưa hắt

II. Với khóa cửa dùng điện thì sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn theo nhu cầu sử dụng, theo ngân sách và đa dạng hình thức lắp đặt.
- Ưu điểm: đa dạng hình thức lắp đặt, có thể lấy dữ liệu vào máy tính để kiểm tra, quản lý ra vào. Đáp ứng được yêu cầu ra vào với tần suất lớn, độ bền cao, ổn định.
- Nhược điểm: giá thành cao hơn dòng khóa dùng pin.
Dưới đây là phân tích, đánh giá từng phương án sử dụng
1. Phương án 1: dùng đầu đọc kết hợp với chốt khóa có chìa. (Khuyên dùng)
- Ưu điểm của phương án này là chi phí hợp lý, mất điện thì cửa vẫn khóa không tự mở. Tuy nhiên, đầu đọc sẽ không có điện nên không thể ra vào khi mất điện mà nếu cần ra vào thì sẽ dùng chìa khóa mở hoặc bổ sung nguồn dự phòng. Cả chiều ra và vào đều phải xác nhận vân tay mới mở được cửa.
- Nhược điểm: khi mất điện thì cửa sẽ không mở được.
- Phương án thi công: đa số cửa nhà trọ, cửa cổng sắt đều có ô vuông nhỏ cỡ 10x10 để đưa tay vào mở khóa ngang. Khi lắp sẽ lắp đầu đọc ở gần vị trí này, người dùng chỉ cần đưa tay qua ô cửa nhỏ này để xác nhận vân tay. Với cách thi công này đầu đọc được đặt vào trong nhà nên tránh được mưa năng, tăng tuổi thọ thiết bị, đồng thời hạn chế phá hoại từ bên ngoài.

Có thể dùng phương án VS008C-X8S với chi phí hợp lý dưới 3.5 tr. Nếu bổ sung nguồn dự phòng thì có thể lắp thêm bộ lưu điện với khả năng sử dụng khi mất điện hoàn toàn trong thời gian không dưới 7 giờ hoặc có thể dùng pin mini với thời gian sử dụng 1-2 giờ.
Hoặc phương án VS002C-F7C với chi phí cao hơn nhưng người quản lý có thể cài phẩn mềm quản lý trên máy tính để kiểm tra dữ liệu mở cửa, quản lý thêm, bớt người dùng mà không cần phải làm thao tác trên thiết bị.


2. Phương án 2: dùng đầu đọc kết hợp với chốt từ (chốt hút, nam châm điện)
- Ưu điểm của phương án này là chi phí hợp lý hơn phương án 1.
- Nhược điểm: khi mất điện khóa sẽ tự mở nên thông thường với nhưng khu vực điện không ổn định thì nên mua thêm bộ lưu điện chuyên dùng 12V cho hệ thống khóa cửa này.
- Phương án thi công: cũng giống như phương án 1. Khi lắp đặt sẽ để vị trí đầu đọc ở gần cửa để đặt tay mở cửa từ bên ngoài.
3. Phương án 3: thường sử dụng cho các cửa kín, không có chỗ đưa tay qua cửa để mở.
Phương án này sẽ đặt đầu đọc vân tay ở bên ngoài cửa ở vị trí thuận tiện, tránh mưa. Từ bên ngoài đi vào sẽ xác nhận vân tay, thẻ hoặc mật mã để vào. Từ bên trong đi ra sẽ sử dụng nút bấm để mở, không cần xác nhận vân tay, thẻ hoặc mật mã. Nếu yêu cầu từ trong ra cũng phải xác nhận vân tay thì có thể lắp bổ sung thêm 1 đầu đọc vân tay ở phía trong nhà.
Về cơ bản, phương án này sẽ gồm đầu đọc vân tay + chốt khóa bằng điện + nút exit.
Chi phí tùy theo yêu cầu cụ thể sẽ có phương án thi công và tính giá khác nhau. Dưới đây là 2 phương án phổ biến:
- Khóa cửa vân tay thẻ VS008- X8S. Sử dụng Đầu đọc ZKTeco X8S + hệ thống chốt, gá điện + nút exit.


- Khóa cửa vân tay thẻ VS002-F7C. Sử dụng Đầu đọc ZKTeco FC + hệ thống chốt, gá điện + nút exit. Giá thành cao hơn VS008-X8S nhưng người quản lý có thể tra cứu, kiểm tra dữ liệu mở cửa trên thiết bị hoặc tải về máy tính.